My sweet Geneva (4) – Lake Geneva Up close and personal

หลังจากอิ่ม และอืดมากจากอาหารอิตาเลียนแสนอร่อย (เรียกว่าอืดต่อไปอีกสามวัน ความคิดที่จะไปลิ้มลองฟองดูที่ร้านขึ้นชื่อของเจนีวา เลยต้องมีอันล้มเลิกไปโดยปริยาย :D) ก็ถึงเวลาไปเยี่ยมชม และสัมผัสกับ Hallmark ของนครเจนีวากันแล้วนะคะ นั่นก็คือเลคเจนีวา ซึ่งต้องขับรถไปที่สวนริมทะเลสาบที่มีชื่อว่า La Perle du Lac แต่วันนั้นคนแน่นมาก หาที่จอดรถไม่ได้เลย เราเลยต้องขับรถไปจอดในซอยเล็กๆ โดยมีคนสำคัญนำทางไป อยู่ตรงไหนฉันเองก็ไม่รู้เหมือนกัน รู้แต่ว่าซอยติดกันเป็นโชว์รูมขายรถโบราณที่สวยเจี๊ยบมาก เดี๋ยวจะโพสต์รูปให้ดูนะคะ เราเดินเข้าไปในสวน และเดินต่อให้ถึงทะเลสาบ แค่นี้ก็ได้สัมผัสกับเลคเจนีวาแสนสวยแล้วค่ะ

Lake Geneva ยามโพล้เพล้ ใกล้ค่ำเต็มทีค่ะ
Lake Geneva ยามโพล้เพล้ ใกล้ค่ำเต็มทีค่ะ

ตอนที่ถ่าย Jet d’Eau ยังไม่เปิด ประมาณว่าลมค่อนข้างแรง สวยงามและโรแมนติกไหมคะ ตอนเห็นครั้งแรก บอกได้เลยว่าสวยมากค่ะ อากาศเริ่มหนาวแล้วด้วย ลมพัดโชยมาเย็นชื่นใจที่สุดเลยค่ะ ตอนที่ถ่ายเริ่มจะโพล้เพล้แล้ว ตึกรามบ้านช่องของเจนีวาก็เริ่มเปิดไฟกันวับวาม โรแมนติกมากค่ะ

เลคเจนีวาในยามใกล้ค่ำ
เลคเจนีวาในยามพลบค่ำ
เลคเจนีวายามค่ำคืน
เลคเจนีวายามค่ำคืน

ไหนๆมาแล้ว ต้องถ่ายรูปกับสาวงามนามว่าเลคเจนีวาซักหน่อย 🙂

ถ่ายกับวิวเลคเจนีวาในยามค่ำคืน
ถ่ายกับวิวเลคเจนีวาในยามค่ำคืน

อากาศเริ่มหนาว และลมก็เริ่มพัดแรงด้วยค่ะ ทำเอาเราหนาวสั่นกันไปตามๆกัน เลยตัดสินใจเดินเล่นริมทะเลสาบไปเรื่อยๆ จนถึงห้องอาหารริมทะเลสาบที่มีชื่อว่า La-Perle-du-Lac เพื่อหากาแฟร้อนๆดื่มแก้หนาวกันซักหน่อย ตอนที่ถ่ายนี่ประมาณ 3 ทุ่มได้นะคะ ยังไม่มืดเลย แต่ขอบอกว่าอากาศดี และสดชื่นสุดๆ อากาศของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ก็ขึ้นชื่อเรื่องความสะอาดสดชื่นที่สุดในโลกอยู่แล้ว ยิ่งอยู่ริมทะเลสาบ คงไม่ต้องบรรยายว่าจะสดชื่นขนาดไหน ฉันเองเป็นคนกรุงเทพ เลยต้องสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าไปให้เต็มปอดตุนเอาไว้เยอะๆ เรียกว่ากลับมาหน้าใสเลยค่ะ 🙂

ระหว่างทางที่เดินไปร้านอาหาร เพื่อนชาวสวิสก็ชี้ให้ดูทะเลสาบ พร้อมกับถามว่าเราสังเกตเห็นอะไรบ้างหรือเปล่า ฉันก็ตอบว่าน้ำในทะเลสาบมันไม่นิ่งเหมือนทะเลสาบในแถบสวิส เยอรมันที่ฉันเคยเห็นตอนมาสวิสครั้งก่อนๆ เพื่อนชาวเจนีวาก็เลยอธิบายให้ฟังว่า เลคเจนีวา ที่เมืองเจนีวา (ขอย่ำว่าเฉพาะที่นครเจนีวานะคะ) มีคุณลักษณะพิเศษที่ไม่เหมือนใครอยู่อย่างคือมีคลื่น ฉันเลยรีบเสริมว่าก็วันนี้มีลมนี่ ถึงจะมีคลื่นก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่เพื่อนบอกว่าไม่ใช่ค่ะ ถึงแม้วันลมสงบ คลื่นในเลคเจนีวาก็ก่อตัวได้ตลอดเวลา บางวันสูงเกือบท่วมหัวคนก็มี ทั้งๆที่เป็นวันที่ลมสงบมาก คนสวิสเค้าเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า Oscillation ซึ่งเป็นคลื่นในแนวดื่ง ไม่ใช่แนวราบเหมือนอย่างคลื่นในทะเล เมื่อสองสามปีก่อน ซีเอ็นเอ็นถึงกับต้องมาทำข่าว เพราะหน้าหนาววันหนึ่ง อากาศต่ำกว่าศูนย์ คลื่นในเลคเจนีวาพัดขึ้นมาสูงมาก เกือบท่วมหัวคน พอพัดขึ้นมา ก็แข็งเป็นน้ำแข็งตั้งอยู่อย่างนั้น เป็นที่ตื่นตาตื่นใจมาก ถึงกับออกข่าวไปทั่วโลกเลยค่ะ เรื่องนี้นับเป็นเกร็ดความรู้ใหม่ที่ฉันไม่เคยทราบมาก่อนจริงๆ ต้องขอบคุณเพื่อนชาวสวิสที่แสนใจดี เล่าให้ฟังเป็นความรู้ ไหนๆก็ไม่ค่อยมีคนรู้แล้ว ฉันเลยถ่ายรูปคลื่นในเลคเจนีวาเก็บไว้เป็นที่ระลึกซะเลย 😀

คลื่นในเลคเจนีวา เป็นปรากฎการณ์ที่เรียกว่า Oscillation
คลื่นในเลคเจนีวา เป็นปรากฎการณ์ที่เรียกว่า Oscillation

สังเกตเห็นมั้ยคะ ว่าน้ำในทะเลสาบจะไม่นิ่ง ทั้งๆที่ตอนถ่ายลมหยุดพัดแล้ว และไม่มีเรือแล่นผ่านด้วย อยู่เฉยๆก็มีคลื่นพัดเข้าฝั่งตลอดเวลา น่าทึ่งมากค่ะ และมีอยู่ที่เจนีวาเมืองเดียวด้วย Lac Leman ที่เมืองอื่นน้ำเรียบกริ๊บ ใสเหมือนกระจกเลยค่ะ (ไปดูมาหลายเมืองแล้ว เป็นอย่างนี้จริงๆ ขอยืนยันค่ะ) หลังจากนั้นเราก็ไปนั่งดื่มกาแฟกัน ระหว่างนั่งดื่มกาแฟไป คุยกันไป พวกเราก็สังเกตเห็นกลุ่มวัยรุ่นเดินผ่านหน้ากันไปอย่างไม่ขาดสาย บางคนก็ไถสเก็ตบอร์ด บางคนก็ขี่จักรยานกันบ้าง เป็นเด็กวัยรุ่นหน้าตาน่ารักทั้งนั้น ก็ยังนึกสงสัยอยู่ว่าอาจจะมีคอนเสิร์ตหรืออะไรสักอย่าง เพราะไม่มีที่จอดรถเลย ขณะที่กำลังคุยๆกันอยู่นั้น จู่ๆ Jet d’Eau ก็พุ่งปรี๊ดขึ้่นมา เล่นเอาคนทั้งร้าน และคนที่เดินเล่นอยู่ริมทะเลสาบฮือฮาวิ่งไปถ่ายรูปกันใหญ่ ตอนนั้นเป็นเวลาห้าทุ่มพอดีค่ะ (ใครว่า Jet d’Eau ปิดห้าทุ่มขอเถียงว่าไม่จริงค่ะ เพราะวันนี้เพิ่งเปิดเอาตอนห้าทุ่มพอดี) เลยต้องรีบถ่ายรูปเป็นที่ระลึก 🙂

Jet d'Eau ที่มาเปิดเอาตอนห้าทุ่มตรงพอดี :D
Jet d’Eau ที่มาเปิดเอาตอนห้าทุ่มตรงพอดี 😀

พวกเรานั่งชมความงามของเลคเจนีวา กับ Jet d’ Eau กันต่อจนถึงเที่ยงคืน ก็ถึงเวลาสมควรที่จะต้องกลับบ้านกันแล้ว เราเดินผ่านทางเดินริมทะเลสาบ แล้วเดินออกทางสวนเพื่อไปขึ้นรถ ระหว่างทางก็พบตึกเก่าโบราณสวยๆ เลยถ่ายเก็บไว้ สอบถามพบว่าเป็นมิวเซียมอะไรซักอย่าง จริงๆตลอดเวลาที่อยู่เจนีวาก็จะพบมิวเซียมเยอะแยะไปหมด เรียกได้ว่าเจนีวาเป็นเมืองแห่งมิวเซียมก็ว่าได้ เพื่อนชาวเจนีวาบอกว่าเจนีวาเป็นเมือง intellectual โดยทางการจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ ในขณะที่โลซานน์จะเป็นเมืองมหาวิทยาลัย เพราะฉะนั้น ถ้าใครชอบใฝ่หาความรู้ ชอบเดินมิวเซียม นครเจนีวาต้องเป็นเมืองสวรรค์ของคุณแน่ๆค่ะ มีมิวเซียมเกือบทุกประเภท แม้แต่บางเรื่องที่เรานึกไม่ถึงก็สามารถทำเป็นมิวเซียมได้

มิวเซียมหนึ่งของนครเจนีวา
มิวเซียมหนึ่งของนครเจนีวา
หนังกลางแปลงเวอร์ชั่นชาวเจนีวา น่ารักมากๆค่ะ  :D
หนังกลางแปลงเวอร์ชั่นชาวเจนีวา น่ารักมากๆค่ะ 😀

แล้วพวกเราก็ถึงบางอ้อ ว่ากลุ่มเด็กวัยรุ่นที่เราเห็นเดินผ่านกันอย่างไม่ขาดสายนั้น พวกเขามาทำอะไรกันในสวนนี้ พวกเขามาดูหนังกลางแปลงกันค่ะ นั่งดูกันกลางแจ้งมีขนมขบเคี้ยว พร้อมเครื่องดื่ม เหมือนมาปิคนิคเลย นั่งดูกันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ส่งเสียงดังมากด้วยค่ะ น่ารักมากๆเลย วันที่ไปกำลังฉายหนังเก่ายุคแปดศูนย์เรื่อง The Goonies กันอยู่ พวกเด็กๆก็ดูกันอย่างตั้งใจมาก (ทั้งๆที่เป็นหนังรุ่นป้าเลยนะเนี่ย ฮา) น่ารักจริงๆค่ะ เด็กวัยรุ่นสวิสเนี่ย เวลาหลงทางหาอะไรไม่เจอ ก็ได้พวกเด็กๆสวิสนี่แหละที่มีน้ำใจคอยช่วยชี้ทางให้ ประทับใจวัยรุ่นสวิสที่สุดค่ะ

ก่อนออกจากสวน ขอเก็บภาพความงดงามยามค่ำคืนของสวนนี้อีกสักนิดด้วยภาพนี้ค่ะ

Geneve's nocturnal beauty
Geneve’s nocturnal beauty
Geneve's beautiful vintage cars
Geneve’s beautiful vintage cars

หลังจากนั้น เราก็เดินกลับรถ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีทางหลง เพราะจำโชว์รูมขายรถโบราณสวยเจี๊ยบได้ รถอย่างสวยเลยค่ะ ที่โชว์อยู่เป็นโรลส์รอยซ์ กับ แอสตันมาร์ติน เห็นแล้วน้ำลายหกเลย (ส่วนรถของพวกเราก็จอดอยู่ในซอยถัดไป มีป้ายบอกทางที่แสนเก๋ไก๋และไฮโซอย่างนี้ ยังไงก็ไม่หลง)

และขอปิดท้ายกันด้วยภาพสวยๆของเลคเจนีวายามเย็นอีกรอบที่ถ่ายหลังฝนตก อัพบล็อกคราวหน้า จะเป็นเรื่องอะไร อย่าลืมติดตามอ่านกันนะคะ ขอบคุณค่ะ 😀

Lake Geneva
Lake Geneva
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s