My sweet Geneva (3)

พาสต้าแสนอร่อย ที่ร้าน Le Point du Jour
พาสต้าแสนอร่อย ที่ร้าน Le Point du Jour

และแล้วก็ถึงเวลาทานอาหารอิตาเลียนแสนอร่อยกัน เพื่อนของคนสำคัญที่เป็นคู่สามี ภรรยาชาวเจนีวามารับเราที่บ้านประมาณ 5 โมงเย็น จากนั้นก็ขับรถพาเราเข้าไปในเมือง จริงๆฉันเองก็จำทางไม่ค่อยได้ เพราะเพิ่งมาถึงใหม่ๆ ยังไม่คุ้นกับเมือง แต่จำได้ก็คือต้องเห็นตึกที่ทำการของ WTO ก่อน แล้วค่อยเลี้ยวขวา ตรงมาไม่ถึงร้อยเมตรก็ถึงร้านค่ะ ร้านอยู่ทางขวามือ เราต้องเข้าไปหาที่จอดรถในซอยเล็กๆก่อนแล้วค่อยเดินเข้าไปในร้าน โชคดีที่จองไว้ก่อน เพราะคนเริ่มแน่นแล้ว ระหว่างทางตอนนั่งรถมา พอขับรถผ่าน WTO ปุ๊บ คณะของเราก็เริ่มเม้าท์กันเลยทีเดียว โดยคนสำคัญก็เริ่มชี้ให้ฉันดูตัวตึก WTO ซึ่งใหญ่โต เคร่งขรึม อลังการสมกับที่เป็นที่ตั้งขององค๋กรการค้าโลกล่ะค่ะ (แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปมา เพราะนั่งอยู่ในรถ แถมมัวแต่คุยกันเพลิน :-))จากนั้นก็ชี้ให้ดู Chinese Pavilion ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ข้างหน้า (แต่สภาพดูโทรมๆเล็กน้อย) พร้อมกับเล่าให้ฟังว่า ทางรัฐบาลจีนเป็นคนร้องขอให้มีการสร้าง Chinese Pavilion หลังนี้ขึ้น เพื่อเป็นเสมือน hallmark นึงของ WTO ใครไปใครมาก็จะได้มานั่งเล่น หรือถ่ายรูปด้วยได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องเอา วัสดุอุปกรณ์ และแรงงานจากประเทศจีนมาทั้งหมด ซึ่งทางสวิสก็ยอม เพราะว่าจีนเป็นคนออกแบบ ก็แหม หน้าตาบอกยี่ห้อซะขนาดนั้น ฝรั่งที่ไหนก็ทำตามไม่ได้หรอก (ก็เหมือนเก๋งจีนในหนังกำลังภายในที่เราดูกันตั้งแต่เด็กๆล่ะค่ะ คนไทยเห็นแล้วคุ้นตามาก เลยไม่ได้กรี๊ดกร๊าดขอถ่ายรูปแต่อย่างใด) หลังจากสร้างเสร็จ ก็เป็นที่ฮือฮาอยู่พักใหญ๋ มีคนเข้าไปถ่ายรูปเยอะแยะ แต่พอเวลาผ่านไปซัก 6 เดือน กระเบื้องหลังคาก็เริ่มหลุด กระเบื้องที่ปูพื้นก็เริ่มล่อน ทุกอย่างที่ประกอบเป็น Chinese Pavilion ก็เริ่มผุๆพังๆ จนปัจจุบันอยู่สภาพจะพังมิพังแหล่ เรียกว่าเป็น eyesore ของคนแถวนั้นเลยทีเดียว ใครไปใครมาก็บ่นกันอุบ (ยิ่งคนสวิสยิ่งเนี้ยบเรื่องภูมิทัศน์ของบ้านเมืองเขาอยู่ด้วย) ตอนนี้ ก็เลยต้องซ่อมไป สร้างไป ไม่เสร็จซักที (ส่วนเราก็เม้าท์ค่ะ เม้าท์ ตามนิสัยสาวไทย อิอิ)

หลังจากนั่งเม้าท์กันเรียกน้ำย่อยแล้ว ก็ถึงร้าน Le Point du Jour พอดี ซึ่งร้านนี้ก็เหมือนร้านอาหารทั่วไปในสวิสล่ะค่ะที่มีส่วนอินดอร์เล็กๆ กับส่วนที่เป็นเอาท์ดอร์ให้ลูกค้ามานั่งทานอาหารไป รับลมเย็นๆไป พร้อมกับดูผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา ร้านนี้ จะว่าไปไม่ได้จัดแบบน่ารักเหมือนอย่างร้านแรกใน Chambesy ร้านออกจะเก่าๆซะด้วยซ้ำ แต่คนนั่งทานกันแน่นร้าน ที่สำคัญพอก้าวเข้าไปข้างใน กลิ่นอาหารโชยมาหอมมากๆค่ะ ร้านนี้เป็นอาหารอิตาเลียนที่ขึ้นชื่อของนครเจนีวา โดยพาสต้าทุกชนิดเป็นแบบโฮมเมดหมด เครื่่องปรุงทุกอย่างสดหมดค่ะ (อย่างที่เห็นในรูป เส้นพาสต้าเส้นเบ้อเริ่มเลยค่ะ หน้าตาประมาณบะหมี่ฮกเกี้ยน หรือไม่ก็โซบะของญี่ปุ่นไปเลย แต่ว่านวดเส้นได้นุ่มเหนียว อร่อยสุดๆเลยค่ะ :D) ขนาดขนมปังขาไก่ที่ให้ทานรองท้องยังอร่อยที่สุดเลย (ฉันมีแอบกวาดกลับบ้านหมดเลยค่ะ เอากลับไปฝากแม่ แม่ชมเปาะไม่หยุดว่าอร่อยมาก) เซอร์วิสก็ดี เป็นกันเองมากๆ โต๊ะเรามีบริกรสาวสวยเป็นชาวโปรตุเกสมาคอยบริการตลอดเวลา น่ารักมากๆค่ะ

หลังจากนั่งศึกษาเมนูกันซักพัก เราก็สั่งอาหารที่ถูกใจกันได้ โดยฉันสั่ง Green and tomato salad กับ Spaghetti Vongole ซึ่งเป็นจานโปรดมาทาน สลัดก็อร่อยดีค่ะ น้ำสลัดเปรี้ยวจิ๊ด สดชื่นมาก แต่พอสปาเก็ตตี้ วองโกเล่ของฉันมาถึงเท่านั้น เล่นเอาฉันถึงกับตกใจอึ้งไปเลย เสิร์ฟมาอย่างที่เห็นจริงๆค่ะ (มาเป็นหม้อเบ้อเริ่ม ไม่ได้พูดเล่น ฮาๆๆๆ) มิน่าคนสำคัญของเราถึงได้บอกว่าเป็นมื้ออาหารอิตาเลียนแบบจัดหนักจริงๆ 😀

Spaghetti Vongole
Spaghetti Vongole

หลังจากนั่งทำใจให้ลืมเรื่องแคลอรี่ได้แล้ว คณะของเราก็ลงมือรับประทานกันเลย เราทานกันอย่างจริงจังมาก เพราะอาหารอร่อยจริงๆค่ะ โดยเฉพาะวองโกเล่ของฉัน ยิ่งทานยิ่งอร่อย เพราะยิ่งทานลงไปข้างใต้ clam juice จะยิ่งออกมาก ยิ่งทานไป คลุกไป คละเคล้ากับเส้นพาสต้าเหนียวนุ่ม อร่อยที่สุดค่ะ หอยลายสด และหวานมาก ส่วนเครื่องเทศก็สด และหอมกรุ่น เป็น spaghetti vongole ที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยทานมาค่ะ (อร่อยกว่าที่ทานที่อิตาลีอีก) ขอยกนิ้วให้เลย ให้ดาวทั้งฟ้ายังได้ ปลิ้มมากค่ะ อร่อยจนลืมเรื่องกลัวอ้วนไปเลย ^^ และนี่ก็คงเป็นเสน่ห์ของความเป็นโฮมเมดนะคะ นั่งทานกันง่ายๆสบายๆ พร้อมคนที่เรารัก และรู้ใจ ไม่ต้องอาศัยดาวมิชแลงมาประดับก็อร่อย และมีความสุขได้ อาหารอร่อยเหมือนมี Big Mama ใจดี หัวเราะเสียงดังมาปรุงให้ทาน

จานนี้ก็อร่อย แต่สู้วองโกเล่ของเราไม่ได้
จานนี้ก็อร่อย แต่สู้วองโกเล่ของเราไม่ได้
จานนี้ของเพื่อนร่วมขณะ โปรดสังเกตว่าเส้นพาสต้ามาเป็นหม้อเหมือนกัน :-)
จานนี้ของเพื่อนร่วมคณะ โปรดสังเกตว่าเส้นพาสต้ามาเป็นหม้อเหมือนกัน 🙂
ชื่อร้านนะคะ ใครไปเจนีวาห้ามพลาดค่ะ :-)
ชื่อร้านนะคะ ใครไปเจนีวาห้ามพลาดค่ะ ราคาไม่โหดร้ายด้วย 🙂

Le Point du Jour

37 Rue Moillebeau

Geneve 1209, Switzerland

Tel: +41.22.733.1755

หลังจากทานจนอิ่มแปล้ ก็ถึงเวลาที่จะต้องไปเดินเล่นย่อยอาหารกันที่ริมทะเลสาบแล้วนะคะ คราวหน้า จะอัพบล็อกให้เห็นความสวยงาม และความโรแมนติกของเลคเจนีวายามค่ำคืน พร้อมกับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับเลคเจนีวาที่เมืองเจนีวาที่คนไทยน้อยคนจะรู้แบบ Up, close and personal ด้วยค่ะ

ติดตามกันนะคะ ขอบคุณค่ะ 🙂

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s