My sweet Geneva (2)

หลังจากเดินเล่นเที่ยวชมบรรยากาศของนครเจนีวาบริเวณแถวบ้านเรียบร้อยแล้ว ท้องก็เริ่มชักจะประท้วงอยากหาอะไรอร่อยๆมารับประทานบ้างแล้วค่ะ อีกอย่างพอเดินกลับถึงบ้านก็ใกล้เที่ยงแล้วด้วย สมควรแก่เวลาที่จะออกไปหาอาหารอร่อยๆทานกันแล้ว ไหนๆก็มาเจนีวา และอยู่ใกล้กับเลคเจนีวา อาหารมื้อแรกอย่างเป็นทางการในนครเจนีวาก็คงหนีไม่พ้นจานที่บรรดาร้านต่างๆ (ที่มีระดับหน่อย) ภูมิใจเป็นนักหนา นั่นก็คือ ปลาเพิร์ชสดอร่อย ที่ตกจากเลคเจนีวานั่นเอง จริงๆ จะว่าไปก็ใช่ว่าจะหาทานกันได้ง่ายๆนะคะ เพราะปลาเพิร์ชที่ขายๆกันตามร้านอาหารในเจนีวามักเป็นปลานำเข้าจากยุโรปตะวันออก โดยมากมักมาจากประเทศลัทเวียซะเป็นส่วนใหญ่ ผู้ร่วมทางคนสำคัญบอกว่ายังไงก็อร่อยสู้เจ้าตัวที่่ตกจากเลคเจนีวาไม่ได้ ยิ่งพอทราบอย่างนี้ คงต้องให้เขาพาไปทานปลาเพิร์ชที่ตกจากเลคเจนีวาแท้ๆแล้วล่ะ

ก็พอดีที่แถวบ้านของเรามีอยู่ร้านนึงที่ใช้ได้ เดินขึ้นสะพานข้ามทางรถไฟ และเดินขึ้นเขามานึดนึง (ก่อนถึง Post Office) ก็ถึงร้านน่ารักที่มีชื่อว่า Au P’tit Bonheur เป็นร้านที่เจ้าหน้าที่ที่ทำงาน UN มาทานกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะอยู่ไม่ไกลจาก UN ขึ้นรถไฟแค่สถานีเดียวเองค่ะ

Au P'tit Bonheur
Au P’tit Bonheur

ร้านนี้เป็นร้านที่ผู้ร่วมทางคนสำคัญชอบทานประจำ มาจนเจ้าของร้านจำได้ ร้านนี้ตกแต่งน่ารักดีค่ะ แบ่งเป็นส่วนอินดอร์เล็กๆดูอบอุ่นน่านั่ง

ส่วนที่เป็น indoor dining area ของร้าน
ส่วนที่เป็น indoor dining area ของร้าน

กับส่วนที่เป็น outdoor เราเลยตัดสินใจว่านั่งทานข้างนอกและชมวิวไปด้วยดีกว่า พอเจ้าของเห็นเราเท่านั้น ก็รีบกุลีกุจอมารับใหญ่ เจ้าของเป็นคนสวิส แต่มีภรรยาเป็นคนญี่ปุ่น เคยมาเมืองไทย และปลื้มเมืองไทยมากด้วยค่ะ เห็นหน้าเราปุ๊ป ก็ทักทายเป็นภาษาฝรั่งเศสปนไทยนิดหน่อย น่ารักเชียว และก็ถึงเวลาสั่งอาหาร ฉันสั่งสลัดมาทานเรียกน้ำย่อยก่อน แล้วจึงค่อยต่อด้วยจานปลาเพิร์ชที่เป็น Specialty ของร้าน ที่เจ้าของรับรองอย่างภาคภูมิใจว่าตกจากเลคเจนีวาที่อยู่ข้างหลังนี้เอง 🙂

ส่วนที่เป็น outdoor ของร้าน สั่งสลัดมาทานเรียกน้ำย่อยก่อน
ส่วนที่เป็น outdoor ของร้าน สั่งสลัดมาทานเรียกน้ำย่อยก่อน

จากนั้นก็ตามด้วยจานที่เป็น Specialty ของร้านที่มีชื่อว่า Filets de Perches frais

Filets de Perches frais
Filets de Perches frais

ซึ่งก็อร่อยมากๆค่ะ ฉันเองด้วยความที่ติดนิสัยคนไทย พอเจ้าของร้านมาเสิร์ฟปุ๊ป ก็จัดแจงเอาทาร์ทาร์ซ้อสราดปลาทันที เลยโดนคนสำคัญท้วงว่าให้ลองบีบมะนาว แล้วทานแต่เนื้อปลาเปล่าๆก่อน ถ้าไม่ถูกปากแล้วค่อยเติมทาร์ทาร์ซ้อสทีหลัง ซึ่งฉันก็ทำตาม และผลก็คือได้รสชาติของเนื้อปลาแท้ๆ คละเคล้ากับ clarified butter ตัดกับน้ำมะนาว หอมอวลอยู่ในปาก อร่อยมากๆค่ะ เพราะเนื้อปลาเพิร์ชจะออกจืดๆ มันๆ เข้ากันดีกับ clarified butter ค่ะ ส่วนทาร์ทาร์ซ้อสนั้นเอาไว้จิ้มทานกับมันฝรั่งทอดแทน ยิ่งทานกับน้ำแร่ San Pellegrino ยี่ห้อโปรด รสชาตินุ่มนวล นั่งคุยกันไป พร้อมดื่มด่ำกับวิวสวิสที่แสนสดใสไปด้วย ช่างมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก ฉันตั้งใจว่าจะยังไม่ดื่มไวน์ เพราะเพิ่งลงจากเครื่องมาใหม่ๆ ดื่มน้ำแร่จะช่วยทำให้ไม่ปวดหัว และปรับผิวพรรณให้สดใสตลอดทั้งวัน ยิ่งต้องเผชิญกับแดดสวิสในช่วงนี้ด้วยแล้ว ต้องใส่ใจกับการบำรุงผิวหน้าเป็นพิเศษค่ะ 🙂

หลังจากทานของคาวเสร็จก็ถึงคราวของหวาน จานนี้ฉันต้องขอเลย เพราะเป็น tradition ของตัวเองที่ว่ามาสวิสทีไรต้องทานสตรอว์เบอร์รี่ราดครีมทุกครั้ง และสตรอว์เบอร์รี่ราดครีมของเราทั้ง 2 คนก็มีหน้าตาอย่างนี้ค่ะ 😀

Strawberry with cream an d vanilla ice cream
Strawberry with cream and vanilla ice cream

อร่อยพอใช้ได้เหมือนกันนะคะ เสียแต่สตรอว์เบอร์รี่ออกเปรี้ยวไปหน่อย ถ้าหวานเหมือนอย่างสตรอว์เบอร์รี่ที่เราไปซื้อที่เมือง Divonne วันอาทิตย์จะเพอร์เฟคมาก แต่ถือว่าได้ทานสมใจ หายอยาก แค่นี้ก็พอแล้วค่ะ

ทางมาที่ร้านนี้ก็ง่ายมากค่ะ ลงรถไฟสถานี Chambesy แล้วเดินข้ามสะพานข้ามทางรถไฟมา เดินขึ้นเขาอีกนึดนึง ร้านอยู่ในซอยเล็กๆฝั่งซ้ายมือค่ะ มีป้ายบอกเห็นชัดเจน

ป้ายบอกทางไปร้านอยู่หน้าปากซอยค่ะ
ป้ายบอกทางไปร้านอยู่หน้าปากซอยค่ะ

หลังจากทานเสร็จ เราก็ออกไปเดินเล่นย่อยอาหารกัน เพราะคนสำคัญบอกว่าเย็นนี้จะพาไปทานอาหารอิตาเลียนแบบจัดหนัก ให้เตรียมตัวไว้ เราเลยเดินเล่นแถวนั้นซะสมอยากเลยค่ะ เดินขึ้นเขาลงเขาซักสองสามรอบ แล้วกลับมาพักผ่อนที่บ้านซักหน่อยรอเพื่อนของคนสำคัญมารับไปทานอาหารอิตาเลียนแสนอร่อยกัน คอยติดตามนะคะ ร้านนี้อร่อยจริงๆ 😀

Au P’tit Bonheur

4 Ch des Cornillons, CH 1292 Chambesy,

Geneve, Switzerland

Tel/Fax: +41.22.758.0848

After celebrating my first day in Geneva by taking a stroll around our lovely neighborhood, now it was time to try my very first meal in this beautiful town.  Since we stayed in a house near Lac Leman, according to my dearest travel companion, nothing is better than trying the fresh produce of this town’s very own natural resource – Lac Leman – that is the beautiful little perch that freshly jumped out of Lac Leman straight to our plate :D.  And that’s the deal! So we went out for a little escapade to find a restaurant serving fresh, nice and yummy  little perch that could gratify my sudden gastronomical desires.  Fortunately, there happened to be one around our neighborhood – only 5 minutes walk from our house!  And that restaurant is called Au P’tit Bonheur.  At a mere glance, the homey and lovely ambiance of this cute little restaurant was enough to draw us in.  But when I looked across the little street and saw the restaurant’s beautiful terrace basking in the sun, we both agreed that this was definitely the one!   And the food wasn’t let us down.   My Filets de Perches frais recommended by my dearest was so lovely.  The filets de Perches were so soft, tangy and extremely well-seasoned.  When eaten with clarified butter with a dash of lemon juice, the real taste and aroma of fresh fish literally flirted in my mouth.  Yummm!!!  How could I find the better way to start my day in Geneva?

With satisfying main course, beautiful scenery coupled with sunny and cozy atmosphere, our first afternoon in foreign country was so lovely that we talked about this and that for hours on end, during which time, the attentive owner came to check and wait on us from time to time.  That was indeed very nice of him! But after a while, we decided that it was time to have dessert and leave.  So I ordered my favorite menu that has become my penchant every time I visit Switzerland.  It’s so simple, I know,  but I love it anyway.  It was strawberry with cream but this time they put vanilla ice-cream on it too, which was very nice.  It was so refreshing, despite the sourness of the strawberries which I found a little too much to my taste.  Had it been sweeter, this dessert must be perfect.

If you are looking for a nice place to lunch or dine, Au P’tit Bonheur is quite a nice choice.  But now we have to leave and prepare ourselves for the great Italian dinner this evening with our friends and a brief tour along Lac Leman afterwards.

Please stay tuned 🙂

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s