My sweet Geneva (1)

Beautiful Lac Leman (Lake Geneva)
Beautiful Lac Leman (Lake Geneva)

และในที่สุด ฉันก็ได้กลับมาสวิสอีกครั้ง ประเทศที่ฉันผูกพันมาตั้งแต่ย่างเข้าวัยรุ่น ดินแดนแห่งชอคโกแลตแสนอร่อย วิวทิวทัศน์ที่งดงาม อากาศบริสุทธิ์สดชื่น คราวนี้ทิ้งช่วงไปนานหลายปี ทำให้การมาสวิสเป็นครั้งที่สามของฉันครั้งนี้ เป็นความสุขลึกๆอยู่ในใจอย่างบอกไม่ถูก เหมือนการได้กลับมาเจอเพื่อนเก่าที่ห่างหายไปนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนครเจนีวาที่ซึ่งฉันไม่เคยมาเยือนด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ฉันเฝ้ารอวันที่จะได้มาเยือนอย่างใจจดจ่อเลยทีเดียว

เจนีวาเป็นเมืองใหญ่ (ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รองจากซูริค) อยู่ในเขตสวิส-ฝรั่งเศส ซึ่งก็หมายความว่าผู้คนในเมืองจะพูดภาษาฝรั่งเศสกันหมด ภาพของเจนีวาที่ฉันเคยวาดเอาไว้ในใจ ก็คือเป็นเมืองใหญ่ เมืองธุรกิจที่สำคัญ เพราะเป็นที่ตั้งขององค์กรนานาชาติที่สำคัญ อย่างเช่นองค์การสหประชาชาติ หรือไม่ก็ WTO เป็นต้น ซึ่งพอได้สัมผัสกับเจนีวาจริงๆ ก็ไม่ต่างจากที่ภาพที่ตัวเองเคยวาดไว้เมื่อหลายปีก่อนเท่าไหร่ แต่ถึงภาพลักษณ์ของเจนีวาจะดูเย็นชา และไว้ตัว แต่เจนีวาก็มีเสน่ห์หลายอย่างที่ชวนให้หลงไหลไม่น้อย โดยเฉพาะในบางพื้นที่ก็แสนจะโรแมนติกชวนฝันไม่แพ้ที่ไหนๆในโลกเลยทีเดียว เพียงแต่เสน่ห์ของเจนีวา เป็นเสน่ห์แบบเรียบๆ ไม่กรีดกรายแพรวพราวเหมือนอย่างปารีส หรือเป็นตัวของตัวเองโดดเด่นอย่างลอนดอนเท่านั้นเอง

วันแรกที่มาถึงเจนีวา จะเรียกว่าโชคดีก็ได้ เพราะมาถึงกลางคืนประมาณ 5 ทุ่มกว่า พอเข้าที่พักได้ก็นอนหลับสนิทไปเลย เพราะเหนื่อยที่นั่งเครื่องบินนาน แถมยังต้องมาเปลี่ยนเครื่องที่ Schiphol Airport ที่อัมสเตอร์ดามอีก (เป็นสนามบินที่เดินไกลมากจริงๆ แถมป้ายบอกทางก็ไม่ค่อยชัดเจน กว่าจะผ่านด่านต.ม. มาถึงเกทได้เล่นเอาสติกระเจิง เหงื่อตกไปหลายรอบ) แต่ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร อาจเป็นเพราะอากาศที่ดีมากๆของเจนีวาก็เป็นได้ ทำให้ฉันไม่เกิดอาการเจ็ทแล็กเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะวันรุ่งขึ้นก็สามารถตื่นขึ้นมาตอน 6 โมงครึ่งตามปกติ เหมือนตอนอยู่กรุงเทพเลยค่ะ อาบน้ำ สระผม พร้อมทานอาหารเช้าตอนเก้าโมงตรงอย่างสดชื่นสุดๆ อากาศก็เย็นสบายกำลังดี ประมาณ 19 -20 ºC ได้

ในเมื่อก้าวแรกในเจนีวาสดใสขนาดนี้แล้ว จะให้มามัวนั่งจับเจ่าอยู่ในบ้านได้ยังไง ได้ทีจึงไม่รอช้า คว้าไอโฟน 5คู่ใจเดินออกไปชมบริเวณละแวกบ้านดีกว่า เนื่องจากย่านที่ฉันพักอยู่นั้น อยู่ใกล้กับ Lac Leman หรือ Lake Geneva ที่เราๆรู้จักกันดีนั่นเอง เลยต้องขอออกไปเดินสำรวจตึกรามบ้านช่องของเจนีวาซักหน่อยเพื่อฆ่าเวลาให้ถึงเที่ยงเร็วๆ จะได้ไปหาอะไรกินกัน 🙂

และตึกรามบ้านช่องของเจนีวาก็สวยและหรูหราสมกับที่อยู่ใกล้กับวิวทะเลสาบล่ะค่ะ จริงๆฉันต้องแอบถ่ายบ้านสวยๆพวกนี้ เพราะคนสวิสเป็นเผ่าพันธุ์ที่ถือความเป็นส่วนตัวอย่างที่สุด บางบ้านมียืนเท้าสะเอวให้พรก็มี ฉันเลยต้องตีหน้าเจี๋ยมเจี้ยมขอโทษขอโพยเป็นภาษาฝรั่งเศสแบบงูๆปลาๆกันไป ลองเก็บภาพมาให้ดูเป็นตัวอย่างพอเป็นน้ำจิ้มละกันนะคะ ^^

หลังนี้เป็นคอกม้าของชาโตว์ค่ะ
หลังนี้เป็นคอกม้าของชาโตว์แถวบ้านค่ะ
Post office ในแถบที่เราอยู่
Post office ในแถบที่เราอยู่
คฤหาสถ์หลังงามนามเพราะว่า Villa Greta
คฤหาสถ์หลังงามนามเพราะว่า Villa Greta

IMG_1292

หลังนี้มีรูปทรงแปลกตา สวยดีค่ะ
หลังนี้มีรูปทรงแปลกตา สวยดีค่ะ
หลังนี้ใหญ่ และสวยมากอยู่ตรงจุดชมวิวบนเขาพอดี
หลังนี้ใหญ่ และสวยมากอยู่ตรงจุดชมวิวบนเขาพอดี
บ้านนี้แหละที่เท้าสะเอว แต่ก็ถ่ายได้อยู่ดี
บ้านนี้แหละที่เท้าสะเอวตีหน้ายักษ์ใส่ แต่ก็ถ่ายได้อยู่ดี 🙂

ส่วนหลังสุดท้ายนี้เป็น Chateau ของตระกูล Rothchild ที่ทำไวน์ระดับกรองด์ครูค่ะ พยายามเดินขึ้นเขาไปถ่ายหลายรอบ แต่ก็ถ่ายไม่ได้ซักทีเพราะเขาปลูกต้นไม้บังตัวบ้านไว้ทึบมาก เลยต้องถ่ายที่สถานีรถไฟตรงตีนเขา และค่อยมาขยายแทน

Chateau ของพวก Rothchild ในเจนีวา
Chateau ของพวก Rothchild ในเจนีวา

ชมบ้านสวยๆกันพอหอมปากหอมคอนะคะ อัพเดทคราวหน้า จะคุยเรื่องอาหารกลางวันมื้อแรกในเจนีวา กับเลคเจนีวาแบบ up close and personal ค่ะ

Stay tuned na ka 😀

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s